Hoạt Tính Protease Của Một Số Chủng Bacillus Phân Lập Từ Nước Thải Chế Biến Thịt Và Thủy Hải Sản

Nguồn: Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ 28 (2012) 116-124

Võ Hồng Thi1,*, Nguyễn Hoàng Mỹ2, Nguyễn Phạm Huyền1

1 Khoa Môi trường và Công nghệ sinh học, Đại học Kỹ thuật Công nghệ TpHCM (HUTECH)

 2 Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường, Đại học Công nghiệp TpHCM

Tóm tt

  • Sự phát triển của công nghiệp chế biến thịt và thủy hải sản ở Việt Nam thời gian qua đã và đang phát sinh nhiều vấn đề ô nhiễm nước bởi các hợp chất hữu cơ giàu Nitơ do đó việc xử lý các hợp chất dạng này bằng phương pháp sinh học là phù hợp.
  • Mục tiêu nghiên cứu là khảo sát khả năng sinh tổng hợp enzyme protease cũng như các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chúng từ các chủng Bacillus phân lập trên ba loại nước thải giàu đạm khác nhau được lấy từ các nhà máy chế biến thịt và thủy hải sản.
  • Từ 30 chủng phân lập, cùng với các kết quả về đặc điểm hình thái, sinh lý và sinh hóa chuyên biệt thu nhận được kết hợp với khóa phân loại của Bergey, đã lựa chọn ra 10 chủng Bacillus có khả năng phân giải protein tốt. Kết quả khảo sát cũng cho thấy sau thời gian 72 giờ nuôi cấy ở các điều kiện pH 7 và 50oC, hoạt tính protease của cả 10 chủng đều đạt cực đại và dao động trong khoảng từ 1 đến 1,15 U/ml. Đó là cơ sở để tiếp tục triển khai nghiên cứu ứng dụng khả năng xử lý nước thải chế biến thịt và thủy hải sản trong thực tế với các tổ hợp Bacillus tuyển chọn.

Tkhóa: Bacillus, hoạt tính protease, khóa phân loại Bergey.

Xem chi tiết “tại đây”

************************

Tham khảo nhà cung cấp enzyme Protease nhập khẩu:

  • Công Ty TNHH MTV Eco Bio
  • Hotline: 0866.818.909
  • Website: ecobio.vn