Thông tin về tác giả tài liệu
– PGS.TS. BIỀN VĂN MINH: Trưởng khoa Sư phạm Kỹ thuật, Trường đại học Sư phạm – ĐHHuế. Email: minhs56@gmail.com
– TS. PHẠM QUANG CHINH: Phó Trưởng khoa Sư phạm Kỹ thuật, Trường đại học Sư phạm – ĐHHuế. Email: phamchinhs@gmail.com
Protease là enzyme được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong một số ngành sản xuất như: chế biến thực phẩm, sản xuất chất tẩy rửa, thuộc da, y tế, nông nghiệp…
Nguồn protease có nhiều ở một số loại quả như dứa (Ananas cocosus L.), đu đủ (Carica papaya L.), vả (Ficus auriculata Lour.)… và nhiều vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc và xạ khuẩn… Trong bài viết này, chúng tôi xin trao đổi về cách xác định hoạt độ protease từ quả đu đủ và nấm mốc Aspergillus oryzae.
- Hóa chất và dụng cụ
– Quả đu đủ, nấm mốc Aspergillus oryzae.
– Dung dịch tartaric acid 1%; dung dịch trichloacetic acid 0,3M; dung dịch casein 2%; dung dịch đệm Britton và Robinson (acetic acid, phosphoric acid, boric acid); dung dịch HCl 0,2N; dung dịch tyrosine 1 mM; dung dịch Folin.
– Dụng cụ thủy tinh (bình tam giác, ống nghiệm, pipete…)
– Tủ ấm, bếp đun cách thủy
– Máy so màu.
- Nguyên tắc
Dùng dịch chiết quả có enzyme thủy phân protein. Sau đó diệt enzyme và kết tủa protein chưa bị thủy phân bằng trichloacetic acid. định lượng sản phẩm được tạo thành trong phản ứng bằng phản ứng màu với thuốc thử Folin, kết quả phân tích dựa vào ñồ thị chuẩn tyrosine.
ðơn vị hoạt độ protease là lượng enzyme phân giải protein tạo thành các sản phẩm hòa tan trong trichloacetic acid tương ứng với một micromol tyrosine (0,181 mg) trong một phút, ở 300C.
Protease của dịch chiết quả ñược xác định ở pH 7,2 ± 0,2.
==> xem chi tiết ” tại đây “
************************
Tham khảo nhà cung cấp enzyme Protease nhập khẩu:
- Công Ty TNHH MTV Eco Bio
- Hotline: 0866.818.909
- Website: ecobio.vn