Nghiên Cứu Ứng Dụng Enzyme Protease Từ Vi Khuẩn (Bacillus subtilis) Để Thủy Phân Phụ Phẩm Cá Tra

Tham khảo Đề Tài

Tác giả: Trần Thị Hồng Nghi, Lê Thanh Hùng, Trương Quang Bình*

Khoa Thủy Sản, Trường Đại Học Nông Lâm TP.HCM

Email: hongnghidh05ct@gmail.com; lthungts@yahoo.com.vn; tqbinh@hcmuaf.edu.vn.

GIỚI THIỆU:

Hiện nay việc xử lý chất thải trong các nhà máy chế biến thủy sản đang được đặc biệt quan tâm.

Đối với vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, nơi có ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản phát triển, vấn đề xử lý phụ phẩm cá Tra hiệu quả, kinh tế và thân thiện với môi trường ngày càng trở nên cấp thiết. Tỉ lệ khả dụng trong công nghiệp thực phẩm của cá Tra là tương đối thấp do đó nếu sản lượng cá nguyên liệu đạt 1 triệu tấn thì các nhà máy chế biến phải thải ra thị trường hơn 600.000 tấn phụ phẩm cá Tra (Nguyễn Trọng Cẩn, 2006; VASEP, 2006).

Đây là nguồn phụ phẩm khổng lồ và nếu không có cách giải quyết ổn thỏa số lượng phụ phẩm này của các doanh nghiệp chế biến thì Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ nhanh chóng bị ô nhiễm. Những năm gần đây, việc tận dụng các phụ phẩm từ các nhà máy chế biến thủy sản để chế biến ra những mặt hàng giá trị gia tăng, đặc biệt là đối với phụ phẩm từ cá Tra, cá Basa cũng đã được sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp chế biến thủy sản.

Đầu, xương sống, ruột, kỳ vi của cá tra được tận dụng tối đa chế biến thành thức ăn công nghiệp phục vụ chăn nuôi sau khi đã nấu lấy mỡ. Bao tử, bong bóng cá bán cho những đại lý chuyên thu mua sấy khô cung cấp cho các nhà hàng. Da cá xuất khẩu sang Châu Âu phục vụ công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm. Riêng mỡ cá chiếm từ 15 – 20% trọng lượng được các cơ sở chế biến nấu thành mỡ nước cung ứng cho thị trường.

Bên cạnh việc tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng từ phụ phẩm của cá Tra, phương pháp xử lý nguồn phụ phẩm này bằng các biện pháp sinh học cũng đang rất được quan tâm, đặc biệt là sử dụng enzyme thủy phân để thu hồi protein do tạo ra những sản phẩm có nhiều công dụng và giá trị dinh dưỡng cao (Min-Tian Gao và ctv, 2005).

Việc sử dụng enzyme protease từ Bacillus subtilis, một loại vi khuẩn có khả năng thích nghi cao, có thể tổng hợp được nhiều loại enzyme cần thiết trong quá trình sống để thích ứng với nhiều hoàn cảnh và điều kiện môi trường (E.El Mayday và ctv., 1989) như: amylase, 449 hemicellulase, glucanase, xylanase, protease…cho việc thủy phân phụ phẩm cá Tra đang được quan tâm nghiên cứu và có nhiều triển vọng để ứng dụng trong sản xuất trên thực tế. Mục tiêu của nghiên cứu này là tìm điều kiện tốt nhất cho việc thủy phân protein cá Tra bằng enzyme protease từ vi khuẩn Bacillus subtilis.

Sau đó thử nghiệm sản xuất nước mắm từ nguồn dịch đạm thu hồi được ở điều kiện thủy phân tốt nhất của enzyme protease từ vi khuẩn Bacillus subtilis.

Xem đầy đủ “tại đây”

—————

Tham khảo đơn vị cung cấp vi sinh, enzyme ứng dụng trong nông nghiệp và chăn nuôi:

  • Công Ty TNHH MTV Eco Bio
  • Hotline: 0866.818.909
  • Website: ecobio.vn